ผลกระทบเศรษฐกิจ
Post : Monday 09 December 2013-18:07:24
   วันนี้ วันที่ 29 ส.ค. เวลา 23:18 น.ผลกระทบเศรษฐกิจ 

                7 องค์กรเอกชนเสนอเป็นตัวกลางจัดเวทีเจรจาระหว่าง 2 ฝ่ายพร้อมเสนอให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง
      ภาคเอกชน 7 องค์กรประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย, สภาธุรกิจตลาดทุนไทย, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย ออกแถลงการณ์หลังรัฐบาลตัดสินใจยุบสภา โดยเห็นว่าเป็นการดำเนินการตามวิถีประชาธิปไตย แต่เชื่อว่ายังไม่ทำให้สถานการณ์บ้านเมืองเข้าสู่สภาวะปกติได้อย่างสมบูรณ์   โดยนายอิสสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าไทย เสนอแนวทางการคลี่คลายวิกฤติการณ์โดยการตั้งคณะทำงานจาก 7 องค์กรเพื่อวางแนวทางการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ด้วยการปฏิรูป การเมือง เศรษฐกิจ และ สังคม คู่ขนานกับกระบวนการทางกฎหมายในเรื่องของการจัดการเลือกตั้งใหม่ 
         นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการรับจำนำข้าวต่อไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2557 แม้ว่าจะมีการยุบสภาแล้วก็ตาม แต่ในส่วนของการรับจำนำรอบที่ 2 คงต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลที่จะเข้ามาบริหารงานต่อจากนี้ 
          นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยืนยันว่าในระหว่างการยุบสภาและรอการเลือกตั้งใหม่ ระบบราชการจะเดินหน้าต่อไป ส่วนงานด้านนโยบายใหม่ต้องรอคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ทั้งนี้ยืนยันว่า
สามารถจัดประชุมคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติได้ โดยไม่มีการอนุมัติงานนโยบายใหม่ แต่จะต้องดูแลงานเก่าให้เดินหน้า เช่น โครงการโซลาร์รูฟท็อป แผนพัฒนากำลังไฟฟ้าระยะยาว  
         ขณะที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ได้ดีดตัวขึ้นทันทีกว่า 10 จุดหลังจากนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประกาศยุบสภาในช่วงเช้า โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เห็นว่าตลาดยังรอดูทิศทางสถานการณ์การเมือง ที่ชัดเจน เพราะแม้มีการยุบสภาแล้ว แต่ การชุมนุมทางการเมืองยังคงมีอยู่ ภายใต้ข้อเรียกร้องที่ต้องการให้เกิดการจัดตั้งสภาประชาชน ก่อนที่จะปิดตลาดวันนี้ที่ระดับ 
                         
 
ที่มาของข่าว   :  ททบ         
ข่าวที่เกี่ยวข้อง