ประชาสัมพันธ์และกิจกรรม >> หน่วยงานและเอกชน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ดูทั้งหมด

งานสัมมนา Thailand  Survival Post Covid-19 “ไทยพร้อม! เปิดประเทศ ฟื้นท่องเที่ยว” ในรูปแบบ Virtual Forum ครั้งที่ 3

30 ก.ค. 2564

Chotika view 403

ภายในงานสัมมนา Thailand  Survival Post Covid-19 “ไทยพร้อม! เปิดประเทศ ฟื้นท่องเที่ยว” ในรูปแบบ Virtual Forum ครั้งที่ 3

      นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แสดงความมั่นใจในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สามารถไปต่อได้โดยความร่วมมือจากทั้งภาครัฐภาคเอกชนและภาคประชาชน โดยมีแนวทางที่หลากหลายในการเปิดพื้นที่นำร่องสำหรับเปิดเมืองแต่ละเมืองซึ่งมีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป ซึ่งขณะนี้จึงได้เปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ แบบไม่กักตัว สำหรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดส ทั้งนี้ได้มีการเซ็ทฐานข้อมูลใหม่จาก พฤติกรรมนักท่องเที่ยว การจองเปลี่ยนไป พฤติกรรมการเดินทาง กลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนไป การบริหารสถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจควบคู่ไปกับสาธารณสุข กลายเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในปัจจุบัน โดยในอนาคตอันใกล้อาจจะมีการเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ที่เป็นเกาะ เช่น เกาะพีพี เกาะไหง เกาะไร่เลย์ ขณะที่ทางภาคเหนือที่เป็นภูเขา เป็นธรรมชาติ เช่นเชียงใหม่ในบางอำเภอ อาจมีเรื่องของการบริหารจัดการพื้นที่ความต่างของเอกลักษณ์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมในหลายประเด็น ซึ่งแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันออกไป ส่วนความเหมือนที่เป็นแผนหลักในแต่ละจังหวัดต้องมี 4 องค์ประกอบดังนี้คือ

      1. แผนการกระจายวัคซีน ต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย70% ของจังหวัด สถานประกอบการที่ไกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวต้องฉีดแทบจะ100% 
      2.แผนการเตรียมความพร้อม หมายรวมไปถึงแผนกระจายความเสี่ยง แผนเผชิญเหตุ หากเกิดพบอัตราความเสี่ยงสูงเราจะทบทวนทำสิ่งใดก่อนเป็นอันดับแรก การจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ
      3.แผนพัฒนาเมือง สิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่พอใจ ต้องปรับปรุงแก้ไข อะไร
และ 
      4.แผนการตลาด ชาวต่างชาติฉีดวัคซีนแล้วก็มีความต้องการที่จะมาเที่ยวในที่ๆฉีดวัคซีนเหมือนกัน ไม่มีอัตราการแพร่ระบาด รวมถึงเที่ยวบินต่างๆ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่เป้าหมายได้ง่ายขึ้น
และทิศทางต่อไปจะเน้นหนักไปในทางการประชาสัมพันธ์เชิงรุก ทั้งในประเทศและต่างประเทศให้มากขึ้น

      ด้านนายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า การออกแบบภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ได้มีการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมมานานโดยได้มีการหารือกันในส่วนของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวและภาคเอกชนภูเก็ต ร่วมทั้งพันธมิตรด้านการท่องเที่ยวรายใหญ่ของโลก ทำให้การออกแบบภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต้องไม่กักตัว ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเกิดภูมิคุ้มกันหมู่มากพอในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ทั้งนี้ได้มีมาตรการที่จะใช้ในการควบคุมหากมีการระบาดของไวรัสโควิด19 ในภูเก็ต เพื่อรองรับสถานการณ์ไว้แล้ว


      ส่วนทางด้านนายธีรพล โชติชนาภิบาล ประธานเจ้าหน้าที่สายการบินพาณิชย์ บริษัทมหาชนจำกัด สายการบินนกแอร์ มองว่า ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และสมุยพลัส เป็นโมเดลที่ดีมากเพราะนักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย เป็นการมาท่องเที่ยวในระยะยาวอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ส่วนสถานการณ์ด้านการบินที่ได้รับผลกระทบในช่วง 1-2 ปีขณะนี้ ทางสายการบินเข้าใจดีว่ามีความจำเป็นในเรื่องของการระงับการแพร่ระบาด พร้อมเชื่อว่า จะเป็นสถานการณ์วิกฤตเพียงชั่วคราวหากภาครัฐมีการเร่งแผนการฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้น ถึงร้อยละ 60-80 ของจำนวนประชากรในประเทศ แม้ขณะนี้จะย้ายฐานการบินไปที่สนามบินอู่ตะเภา สายการบินนกแอร์ก็ยังทำการบินอยู่ทุกวัน ในเส้นทางเชื่อมต่อภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอิสาน เพื่อช่วยการเดินทางแก่ประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์

#การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย #TV5HD1 #ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ #ฟื้นท่องเที่ยว #thailandsurvivalpostcovid19

#TV5HD1

ททบ.5 นำคุณค่า สู่สังคมไทย

เว็บไซต์ www.tv5.co.th เป็นเว็บไซต์เพื่อความมั่นคง ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

   ผู้เข้าถึงทั้งหมด

0002094385 ครั้งช่องทางติดต่อทีมงาน www.tv5.co.th แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อธุรกิจ

ติดต่อ

02-2700200

210 ถ.พหลโยธิน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

Copyright © www.tv5.co.th 2021 all rights reserved.